Lái Xe An Toàn - Giúp Bạn Nhận Biết Và Kiểm Tra Hệ Thống Phanh Ô Tô Đảm Bảo Lái Xe An Toàn

Admin 05/12/2020 0 nhận xét

Lái Xe An Toàn - Giúp Bạn Nhận Biết Và Kiểm Tra Hệ Thống Phanh Ô Tô  Đảm Bảo Lái Xe An Toàn

Thực trạng đi xe hiện nay của chúng ta đó là chúng ta thường quan tâm xe có đi nhanh và khỏe hay không, nhưng lại không quan tâm đến mức độ an toàn của chiếc xe hiện tại là như thế nào. Thay nhớt, thay lọc dầu thường xuyên mỗi lần đến các Gara hãng hay vào các xưởng dịch vụ sửa chữa là việc chúng ta nghĩ như thế là đã an tâm rồi, hỏng hóc ở đâu thì nhờ thợ kiểm tra tý là xong. Tuy nhiên như thế đã đảm bảo an toàn cho bạn khi lái xe? Bài viết hôm nay sẽ nói lên tầm quan trọng của hệ thống phanh và hướng dẫn các bạn “ nhận biết và cách khắc phục hệ thống phanh ô tô”.

Nếu hệ thống động cơ thì đơn giản là bạn không thể tiếp tục hành trình và bạn chỉ cần gọi cứu hộ mang xe đi sữa chữa thế là xong. Nhưng nếu hệ thống phanh của bạn gặp vấn đề, thì sự an toàn của bạn và những người ngồi trên xe đãn không được đảm bảo, nhất là khi phanh gấp, hay lên dốc, xuống dốc, đổ đèo…  sẽ rất dễ xảy ra tai nạn.  Thông thường thì những bệnh về hệ thống phanh khó có thể phát hiện bằng mắt thường vì vậy bạn cần phải mang đến các Gara để được kiểm tra.

Với điều kiện thời tiết như ở nước ta thì Hệ thống phanh rất mau hỏng hóc và xuống cấp và biểu hiện như sau:

Khi má phanh bị mòn, bank nghe tiếng kim loại ken két, đây chính là âm thanh báo hiệu bạn cần phải đi khám sức khỏe cho xế nhà mình ngay đấy.

Bạn lái xe thấy xe bị rung mạnh và phát ra tiếng ồn khi phanh, gây khó chịu khi đạp phanh và làm giảm hiệu quả của phanh, làm tăng khả năng gây tai nạn khi lái xe. Nguyên nhân là do má phanh, mặt đĩa, bánh xe không cân, đĩa phanh bị vênh hoặc bề mặt không phẳng.

Lúc bạn lái xe, bạn phanh đột ngột mất độ bám trong khoảng thời gian ngắn, bạn có cảm giác đạp phanh bị bì, không ăn, mất phanh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do áp lực dầu trong hệ thống bị suy giảm đột ngột do rò rỉ hay thất thoát dầu phanh. Hệ thống phanh bị quá nhiệt gây ra hiện tượng sôi dầu gây mất hiệu quả phanh.

Về mặt lí thuyết, hệ thống phanh xe hơi hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo ra lực ma sát tức thời giữa má phanh (bộ phận không quay) với đĩa phanh (hoặc trống phanh) quay cùng chuyển động của bánh xe. Do đó, hệ thống phanh hoạt động hiệu quả nhất khi bề mặt tiếp xúc của má phanh với đĩa phanh đạt diện tích tối đa.

Nếu xe của bạn gặp những vấn đề trên thì cách tốt nhất là nên đưa xe tới các garage để kiểm tra và bảo dưỡng định kì hệ thống phanh để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Trước lúc đi xa nhất là đi các vùng cao, dốc, đổ đèo thì nên mang xe đi kiểm tra bảo dưỡng trước.Việc kiểm tra bảo dưỡng phanh định kì hoặc trước các chuyến đi xa là thực sự cần thiết, đây là yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự an toàn của chính bạn.

Các bạn nên yêu cầu Gara kiểm tra như sau:

Đầu tiên bạn nên yêu cầu kiểm tra mức dầu phanh trong bình dầu, bổ sung dầu nếu vơi hoặc thay dầu mới nếu xe bạn đã vận hành trên 30 ngàn km đồng thời kiểm tra đường ống dẫn dầu xem có bị hư hỏng gì không.

Thứ hai, bạn nên kiểm tra độ hao mòn của má phanh vệ sinh xem đã cần phải thay thế chưa

Cuối cùng bạn nên kiểm tra đĩa phanh để xem nó có được phẳng không, nếu không bạn cần khắc phục bằng cách láng đĩa phanh để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Chúc các bạn lái xe an toàn.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: