Nếu thấy ăng ten vây cá mập làm xấu chiếc ô tô thì thiết bị 'trong suốt' này sẽ là giải pháp cho bạn

Admin 21/12/2023 0 nhận xét

LG đang phát triển một lớp phim trong suốt cực kỳ gọn nhẹ mà đủ 'sức nặng' thay thế ăng ten vây cá mập thường thấy trên ô tô ngày nay.

Ăng ten và sau này là ăng ten vây cá mập gần như đã là trang bị "thiết yếu" có mặt trên ô tô trong nhiều thập kỷ qua. Tuy vậy, trang bị này đôi khi gây ảnh hưởng tới thiết kế tổng thể và cũng làm giảm đôi chút khả năng khí động học - yếu tố sau này cực kỳ quan trọng với xe điện.

Ăng ten vây cá mập sắp chỉ còn là quá khứ, bị thay chỉ bởi một lớp phim - Ảnh 1.

Ăng ten trong nhiều thập kỷ qua đã là trang bị thiết yếu trên ô tô dù là dạng thanh hay dạng vây cá mập. Ảnh: Carscoops

LG - một trong những đại gia hàng đầu trong làng điện tử toàn cầu đang nghiên cứu giải pháp thay thế ăng ten trên ô tô. Công ty Hàn Quốc này đã bắt tay hãng sản xuất kính Saint-Gobain Sekurit tới từ Pháp để phát triển "ăng ten trong suốt".

Về cơ bản, trang bị này là một lớp phim mỏng có thể đặt ở kính chắn gió trước hay cửa sổ trời. Thiết kế mới giúp cải thiện khả năng khí động học và đơn giản hóa thiết kế xe hơn bao giờ hết.

Trong quá khứ, GM từng cố gắng loại bỏ ăng ten truyền thống bằng cách tích hợp trang bị này vào kính chắn gió. Tuy vậy, thiết kế này không tối ưu ở nhiều mặt từ khả năng vận hành (ăng ten buộc phải là loại bằng dây) tới kết cấu kính bảo vệ. Do đó, GM đã nhanh chóng từ bỏ thử nghiệm trên chỉ sau một thập kỷ (1978 - 1988).

Ăng ten vây cá mập sắp chỉ còn là quá khứ, bị thay chỉ bởi một lớp phim - Ảnh 2.

Trong kỷ nguyên kết nối hiện đại, ăng ten càng cần được hoàn thiện hơn nữa chứ không thể dậm chân tại chỗ như nhiều năm qua. Ảnh: Carscoops

Ăng ten dù là một trang bị "cổ" vẫn là một phần không thể thiếu trên ô tô hiện đại. Mọi công nghệ tân tiến ngày nay đều cần hệ thống kết nối ổn định dù là 5G, Bluetooth hay hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu. Nếu phát triển thành công, ăng ten của LG hoàn toàn có thể cách mạng hóa thiết kế ô tô tương lai thêm nữa.

LG và đối tác của mình sẽ mang loại ăng ten độc nhất vô nhị của mình tới tham dự triển lãm CES 2024 tổ chức vào giữa tháng 1 tới. Chưa rõ mẫu xe nào trên thị trường sẽ trang bị loại ăng ten này đầu tiên. 

Saint-Gobain Sekurit có mạng lưới đối tác cực kỳ rộng vì đang cung ứng kính cửa sổ cho rất nhiều hãng xe điện trên toàn cầu. Bởi vậy, ai trong số họ cũng có thể tìm đến hãng kính Pháp cùng LG đầu tiên.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: