Sự thật về xe điện: Chúng chưa thực sự tốt cho môi trường như bạn vẫn nghĩ

Admin 24/06/2024 0 nhận xét

Đó là một cuộc tranh luận đang diễn ra xung quanh chúng ta khi nói đến ô tô điện. Một số người cho rằng những loại xe này tốt hơn nhiều so với động cơ đốt trong đối với môi trường. Những người khác nói rằng chúng cũng tệ như nhau cả thôi. Các nhà sản xuất ô tô đang giới thiệu xe điện của họ là tương lai, một số có kế hoạch ngừng sản xuất động cơ đốt trong vào năm 2030.

SỰ THẬT, CON SỐ VÀ DẤU CHÂN CARBON

Có một số lập luận phản đối xe điện gây bất lợi cho môi trường như động cơ đốt trong truyền thống. Quá trình khai thác pin lithium-ion rất tiêu tốn năng lượng và tạo ra một lượng lớn khí nhà kính. Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nhiều người mua xe điện hơn. Cần khoảng 8 đến 10 tấn CO2 để sản xuất một chiếc xe điện. Chúng ta càng có nhiều EV lưu thông thì lượng khí nhà kính cần thiết để chiết xuất nguyên liệu thô để sản xuất pin càng cao. Một số loại pin nhỏ hơn có thể tạo ra tới hai tấn trong khi loại lớn hơn có thể tạo ra tới 17 tấn CO2. Khi nói đến CO2, sản xuất trung bình của một EV tạo ra khoảng 7 tấn CO2. Con số này tương đương với lượng khí thải carbon của khoảng một triệu chiếc xe hơi.

QUY TRÌNH KHAI THÁC VÀ XỬ LÝ VẬT LIỆU

Hơn một nửa nguồn cung cấp lithium trên thế giới đến từ tam giác lithium, khu vực nằm giữa Chile, Bolivia và Argentina. Trong vùng đồng bằng muối khô cằn của sa mạc Atacama, cao trên dãy núi Andes, các công nhân khoan qua lớp vỏ muối để lấy nước muối giàu khoáng chất bên dưới bề mặt. Nó làm giảm nguồn cung cấp nước cho nông dân địa phương, khiến người dân địa phương chỉ sống được bằng việc khai thác lithium. Quá trình khai thác đã lấy đi khoảng 65% lượng nước của khu vực, để lại ít nước hơn cho nông nghiệp địa phương trồng rau và trái cây tươi.

Hơn nữa, để sản xuất một tấn lithium cần 750 tấn nước muối, nhưng nó không dừng lại ở đây. Pin không chỉ được làm từ lithium, trên thực tế, một loại pin chỉ được làm từ 6% lithium, để sản xuất pin cũng cần có coban. Quốc gia dẫn đầu về sản lượng mỏ coban trên toàn thế giới vào năm 2020 là Cộng hòa Dân chủ Congo, với sản lượng ước tính 95.000 tấn trong năm đó. Vấn đề tìm nguồn cung ứng với hoạt động khai thác coban ở Cộng hòa Dân chủ Congo là việc sử dụng lao động trẻ em, với các trường hợp tử vong được báo cáo là các công ty công nghệ lớn như Google, Tesla, Dell có tên trong vụ kiện của Mỹ do các gia đình có trẻ em thiệt mạng hoặc bị thương khi khai thác ở DRC.

LƯU TRỮ VÀ TÁI CHẾ

Như đã đề cập ở trên, người ta ước tính rằng lượng khí nhà kính cao để chiết xuất các nguyên liệu thô tạo ra pin còn lớn hơn số lượng khí nhà kính do ô tô động cơ đốt trong tạo ra. Đồ điện tử có vòng đời, một số đã quá cũ và lỗi thời, một số hỏng hóc nhưng một số không bao giờ đến cửa gia đình. Tái chế pin cũ là một giải pháp tuyệt vời, một khi tất cả sức lao động của con người sử dụng lithium hết, chúng ta sẽ phải tiếp tục tái chế những gì chúng ta đã có, nhưng điều đó đi kèm với một cái giá. Khác với nhựa, lưu trữ pin là khó khăn hơn. Pin có xu hướng bắt lửa vì tính dễ bay hơi của các thành phần trong nó. Những trường hợp tương tự cũng đã xảy ra với công chúng. Ví dụ, Samsung Galaxy Note 7 đã bị ngừng sản xuất vì lý do này. Việc tái chế sẽ tốn nhiều công sức hơn, nhưng hiện tại, các ngành công nghiệp dường như tập trung hơn vào việc loại bỏ các động cơ đốt trong và thay thế chúng bằng xe điện.

THAN CHO ĐIỆN

Xe điện có dấu ấn lâu dài đối với môi trường. Dựa trên nghiên cứu của Cục quản lý đường cao tốc liên bang, người Mỹ trung bình đi gần 13.500 dặm mỗi năm. Nếu kịch bản là để lái một chiếc xe điện, tổng lượng điện để chạy chiếc xe sẽ là 4.000 kWh điện mỗi năm để hoạt động. Liệu Mỹ có đủ nguồn lực để sử dụng điện hoàn toàn? Các quốc gia có nhiều gió và hệ thống năng lượng mặt trời hiệu quả có thể tạo ra đủ điện để chạy ô tô điện ở quốc gia của họ. Các quốc gia lớn hơn, như Hoa Kỳ, phụ thuộc vào than đá, được coi là nguồn năng lượng lớn thứ ba cho sản xuất điện của Hoa Kỳ vào năm 2020 — khoảng 19%. Những bất lợi của việc sử dụng than cũng bao gồm thực tế rằng than là một nguồn năng lượng không thể tái tạo, có khả năng phóng xạ, phá hủy môi trường sống tự nhiên và cuối cùng, nó tạo ra lượng khí thải carbon cao.

KHÍ NHÀ KÍNH VỀ LÂU DÀI

Nói về lâu dài, một chiếc xe điện sẽ tạo ra ít khí thải hơn và thân thiện với môi trường hơn so với những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu. Hiện tại, chúng ta vẫn đang tiếp tục leo dốc để đạt đến điểm hòa vốn, nơi mà việc sản xuất ô tô điện bằng với lượng khí thải ra trong khí quyển giống như việc sản xuất động cơ chạy bằng động cơ đốt trong. Với công nghệ tiến lên, chúng ta có thể thấy sự phát triển và hiệu quả tốt hơn trong việc sản xuất xe điện, cho đến lúc đó chúng ta phải từ từ bước lên dốc

Nguồn: XecoV.Com

 

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: