Spark Plug – Bugi đánh lửa động cơ đốt trong

Admin 26/06/2024 0 nhận xét

Bugi đánh lửa là một bộ phận đốt cháy hỗn hợp không khí/nhiên liệu trong động cơ đốt trong. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng một dòng điện chạy qua khe hở không khí giữa hai điện cực, gây ra tia lửa điện. Nói cách khác, bugi rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động của động cơ. Hỗn hợp không khí/nhiên liệu không thể bốc cháy mà không có tia lửa điện, khiến động cơ dừng hoạt động. Điều cần thiết là phải thừa nhận ba điều cơ bản mà động cơ đốt trong chạy bằng xăng cần phải chạy: Không khí, nhiên liệu và tia lửa.

BUGI LÀ GÌ?

Bugi là một thiết bị điện được sử dụng trong động cơ đốt trong để tạo ra tia lửa đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí trong buồng đốt. Là một phần của hệ thống đánh lửa của động cơ, bugi nhận điện áp cao (được tạo ra bởi cuộn dây đánh lửa trong động cơ hiện đại và được truyền qua dây bugi) mà nó sử dụng để tạo ra tia lửa điện trong khe hở nhỏ giữa các điện cực dương và âm . Thời điểm đánh lửa là yếu tố chính trong hoạt động của động cơ và bugi thường hoạt động ngay trước khi quá trình đốt cháy bắt đầu.

KẾT CẤU CỦA BUGI

Các bộ phận chính của bugi là vỏ, chất cách điện, điện cực trung tâm và điện cực bên (còn được gọi là “điện cực nối đất”). Phần chính của chất cách điện thường được làm từ nhôm nung kết (Al2O3), một vật liệu gốm cứng có độ bền điện môi cao. Trong động cơ hàng hải, vỏ của bugi thường là kim loại được mạ kẽm-cromat nhúng hai lần.

1. Chất cách điện

Chất cách điện cách ly cực đầu nối, trục trung tâm và điện cực trung tâm khỏi vỏ, ngăn chặn sự thoát điện áp cao từ các điện cực. Vì phần dưới của chất cách điện chiếu vào buồng đốt, cho nên sử dụng alumina có độ tinh khiết cao với đặc tính cách nhiệt vượt trội, độ bền cơ học, cách nhiệt tuyệt vời và dẫn nhiệt ở nhiệt độ cao, vv .

2. Cực đầu nối bugi

Cực đầu nối được kết nối với một dây cao áp để dòng điện cao áp từ hệ thống đánh lửa chạy qua. Đầu cực có thể được lắp đặt đai ốc đầu cực để có thể hỗ trợ hầu hết mọi dây điện cao thế trên thế giới. Đối với các phương tiện không yêu cầu đai ốc đầu cực, thì đai ốc này có thể được gỡ bỏ.

3, 9. Vòng đệm

Làm cho lớp cách điện và vỏ vừa khít với nhau và duy trì độ kín khí.

4. TRỤC TRUNG TÂM (STEM)

Trục trung tâm kết nối thiết bị đầu cuối và điện cực trung tâm. Trục này được làm bằng thép và có vai trò cho phép dòng điện cao áp đi từ đầu cực về điện cực trung tâm mà không bị suy hao.

Nguồn: xecoV

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: