Ô tô thế nào thì không đủ điều kiện đăng kiểm?

Admin 28/12/2022 0 nhận xét

Theo các chuyên gia, trường hợp tài xế lái xe ô tô khi giấy chứng nhận đăng kiểm đã hết hạn hoặc không có giấy chứng nhận đăng kiểm thì tài xế sẽ bị xử phạt lên tới 6 triệu đồng.

Nhiều người thắc mắc, ô tô thế nào thì không đủ điều kiện đăng kiểm? Theo chuyên gia, những xe ô tô đã thay đổi các hạng mục kết cấu hoặc thông số kỹ thuật của xe thì không được đăng kiểm.

Xe ô tô "độ" có được đăng kiểm không?

Trao đổi với PV Thanh Niên về vấn đề này, PGS.TS Phạm Xuân Mai, Hội đồng cố vấn giao thông TP.HCM cho biết, đăng kiểm ô tô là hoạt động của các cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe liên quan đến các thông số về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường... xe ô tô muốn đưa vào sử dụng phải được đơn vị đăng kiểm cấp giấy phép kiểm định chất lượng.

Trường hợp xe ô tô chưa đạt tiêu chuẩn, chủ xe phải sửa chữa các lỗi mà cơ quan kiểm định đưa ra đến khi đúng yêu cầu mới được cấp phép sử dụng xe. Tùy vào loại xe, loại hình kinh doanh, số năm sử dụng sẽ có mà chu kỳ đăng kiểm khác nhau.

Ô tô thế nào thì không đủ điều kiện đăng kiểm? - ảnh 1

Đăng kiểm ô tô

TRẦN HOÀNG

Theo đó, những xe ô tô đã thay đổi các hạng mục kết cấu hoặc thông số kỹ thuật của xe thì không được đăng kiểm. Cụ thể, trường hợp xe ô tô lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc; thay đổi hệ thống đèn xe; dán decal toàn bộ xe; lắp thêm ghế đối với xe van (xe bán tải 2 chỗ ngồi; thay đổi kết cấu xe so với kết cấu xe nguyên thủy; không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, xe "độ"...

Ngoài ra, nếu chủ xe chưa đóng phí phạt nguội cũng không được đăng kiểm. Khi đó, trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ xe đi nộp phạt hành chính đầy đủ rồi mới quay lại trung tâm để làm thủ tục đăng kiểm.

PGS.TS Phạm Xuân Mai cho biết thêm: "Hiện nay tồn tại bất cập chủ xe không biết có biên bản phạt nguội. Một số người thì cố tình chờ hết thời hạn xử phạt hành chính mới đi đăng kiểm để khỏi đóng phạt". Để chấn chỉnh việc này, ông kiến nghị các cấp có thẩm quyền cần cải tiến việc phạt nguội bằng cách gửi thông báo phạt trực tuyến cho chủ phương tiện ngay khi vừa vi phạm, kết hợp hình thức đóng phạt trực tuyến.

Hiện hành pháp luật có quy định chế tài đối với việc sử dụng ô tô quá hạn đăng kiểm, nhưng chế tài còn ở mức khá thấp. Mặt khác, cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể xem xét xử phạt nặng đối với những chủ xe cố tình không nộp phạt nguội để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung, ông Mai phân tích.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: