Ô tô cũ "ế" vì vướng sang tên

Admin 11/10/2023 0 nhận xét

Quy định phải xuất trình phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng khi sang tên ô tô cũ khiến nhiều chủ showroom xe đau đầu vì đa phần hồ sơ đã thất lạc, rất khó tìm lại

Theo Thông tư 03/2018 của Bộ Giao thông Vận tải, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng là tài liệu của nhà sản xuất ô tô nước ngoài cấp cho từng chiếc xe, trong đó có thông tin về số khung (số VIN), số động cơ, thông số kỹ thuật cơ bản, kiểu loại. Trong khi đó, hồ sơ đăng ký sang tên theo Thông tư 24/2023 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15-8 yêu cầu không chỉ ô tô nhập khẩu nguyên chiếc mà cả xe lắp ráp trong nước cũng cần xuất trình giấy tờ này khi làm thủ tục sang tên.

Khăn gói từ Nam ra Bắc tìm hồ sơ

Anh N.L - chủ showroom ô tô tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - kể một tháng trước, anh bán cho khách một chiếc ô tô cũ 4 chỗ ngồi, đặt cọc 50% và được lấy xe về, khi xong thủ tục sang tên sẽ hoàn tất thanh toán. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa giải quyết xong thủ tục vì cơ quan nơi thu hồi đăng ký và biển số yêu cầu nộp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, dù đây là xe lắp ráp trong nước.

"Khách hàng đòi trả tiền cọc, không nhận xe nữa vì đã chờ quá lâu. Với những xe đã qua nhiều đời chủ, chúng tôi không biết làm cách nào tìm lại được phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng. Trong khi đó, chi phí vận hành showroom hằng tháng rất lớn, gồm lương nhân viên, lãi suất ngân hàng, tiền thuê mặt bằng... Nếu tình trạng này kéo dài, chúng tôi khó lòng duy trì hoạt động được" - anh N.L than phiền.

Ô tô cũ ế vì vướng sang tên - Ảnh 1.

Nhiều khách hàng mua xe cũ đã trả lại xe, đòi tiền đặt cọc vì thời gian làm thủ tục sang tên quá lâu, thậm chí có khả năng không thực hiện được. Ảnh: NGUYỄN HẢI

Anh B.N - chủ salon ô tô tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định - cho biết ít ngày trước, anh quyết định mua chiếc ô tô Toyota Vios đăng ký ban đầu ở tỉnh Cà Mau, sau đó sang tên cho chủ mới ở TP Đà Nẵng, rồi bán tiếp cho một chủ khác ở tỉnh Bình Định. Đến khi làm thủ tục rút hồ sơ và sang tên, anh đã rất bối rối khi được yêu cầu cung cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

Ở TP HCM, ông Phùng Tấn Lộc (ngụ quận 3) bán chiếc Audi nhập khẩu cho ông Trần Hồng Quang (ngụ tỉnh Vĩnh Long) nhưng không thể làm thủ tục sang tên do thiếu phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng. Chủ cũ của chiếc xe (người bán xe cho ông Lộc) đăng ký xe lần đầu tại tỉnh Nam Định nên ông Quang đã phải khăn gói ra tận địa phương này để yêu cầu cơ quan hải quan ở đây cung cấp giấy tờ cần thiết.

Bế tắc hơn là trường hợp một chủ xe ở tỉnh Bình Dương bán chiếc Fortuner cho ông Nguyễn Huy Hoàng (ngụ tỉnh Khánh Hòa) nhưng cả tháng qua vẫn chưa tìm được hồ sơ gốc. Chiếc xe được bán qua nhiều đời chủ ở các địa phương khác nhau nên ngay cả cơ quan chức năng cũng không biết hồ sơ đang nằm ở đâu.

Showroom ô tô cũ điêu đứng

Quy định về thủ tục sang tên ô tô cũ khá ngặt nghèo khiến thị trường này sụt giảm doanh số đáng kể. Ông Hồ Hoàng Tuấn - chủ cửa hàng ô tô cũ ở quận Bình Tân, TP HCM - cho biết cửa hàng có gần chục chiếc ô tô đang vướng thủ tục sang tên, đổi chủ do chưa tìm được phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng. "Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, tìm được khách mua xe đã khó, tìm được đủ giấy tờ theo quy định để làm thủ tục sang tên càng khó hơn. Nhiều khách đòi tiền cọc, trả xe trong khi cửa hàng vẫn phải trả lãi ngân hàng, dẫn đến mất cân đối dòng tiền. Chúng tôi đã bán tháo một số xe cũ cho những người chấp nhận không cần sang tên, với mức giá lỗ rất sâu" - ông Tuấn rầu rĩ.

Ông Tạ Công Tiên, chủ Chợ xe kiểu Mỹ (TP HCM), nêu thực tế một chiếc ô tô cũ có thể qua 4-5 đời chủ trong thời gian dài nên việc tìm được nơi đăng ký hồ sơ gốc để xin lại giấy tờ cần thiết gây tốn kém cả thời gian lẫn tiền bạc.

Theo bà Nguyễn Thị Hiền, chủ hệ thống Ô tô Hiền (TP HCM), hồ sơ mỗi chiếc xe đều đã được cập nhật trên hệ thống của cơ quan quản lý. Khi làm thủ tục sang tên, đổi chủ, chỉ cần kiểm tra trên hệ thống là sẽ có đầy đủ dữ liệu. "Để tạo thuận lợi cho người mua - bán xe cũ, cơ quan chức năng nên xem xét lại quy định về hồ sơ đăng ký sang tên, đồng thời có giải pháp hỗ trợ thị trường xe cũ" - bà Hiền kiến nghị.

Chủ xe không được giữ hồ sơ, sao yêu cầu xuất trình?

Anh P.H, chủ cửa hàng ô tô cũ tại tỉnh Bình Định, cho rằng khi làm thủ tục mua xe, chủ phương tiện chỉ giữ giấy đăng ký và đăng kiểm, toàn bộ giấy tờ khác do cơ quan nơi đăng ký ban đầu quản lý. Do đó, quy định mới yêu cầu hồ sơ sang tên, đổi chủ phải có phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng là không hợp lý.

"Mặt khác, chủ xe khi làm thủ tục đăng ký xe lần đầu đã bảo đảm đầy đủ giấy tờ, không cần thiết phải có phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng khi thay đổi đăng ký lần 2, lần 3" - anh H. thắc mắc.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: