Những lưu ý khi đi xe ô tô vào mừa mưa lũ.

Admin 05/12/2020 0 nhận xét

Đi qua những đoạn ngập nước sẽ gây ra hư hỏng, giảm tuổi thọ cho chiếc xe ô tô của mình, đồng thời cũng có thể gây ra chết người. Vậy làm như thế nào để biết cách sử dụng, đi xe trong điều kiện mùa mưa lũ đang tới gần. Hãy đọc những lưu ý sau để có thể xử lí tốt hơn khi đi xe nhé.

Thứ nhất, Nên đi đều ga

Điều đầu tiên khi chiếc xe của bạn đối mặt với những con đường ngập nước là bạn phải xác định độ sâu của vùng bị ngập nước (không vượt quá tâm bánh xe). Nếu mức nước cao hơn tâm bánh xe, tốt nhất nên quay lại và đừng cố lao qua.

Nếu mức ngập thấp, xe có thể qua được, bạn nên tắt tất cả các phụ tải không cần thiết: điều hòa, hệ thống giải trí trên xe để giảm tải cho động cơ. Đồng thời phải đi số thấp (số 1 hoăc 2) và đi đều ga, tránh tăng ga lấy đà khi đi qua vùng ngập nước.

 

Thứ hai, tuyệt đối không khởi động lại

Nếu xe bị chết máy giữa đường ngập, lái xe tuyệt đối không được khởi động lại. Nếu khởi động lại sẽ có thể làm cong tay biên, hoặc nặng hơn là gãy tay biên, vỡ lốc máy do hiện tượng “Thủy kích”. Đồng thời, khi không khởi động được xe thì chúng ta cũng phải chú ý đến mực nước, nếu nước ngập cao hơn phần thấp nhất của cửa ra vào, tuyệt đối không được mở cửa, vì sẽ làm nước bên ngoài tràn vào làm hư hỏng các hệ thống điện tử và lúc này cách duy nhất đó là mở cửa sổ để ra vào xe.

Thứ ba, Chúng ta nên gọi xe cứu hộ

Trong thời gian chờ xe cứu hộ, nếu được tốt nhất bạn nên đẩy xe ra khỏi chỗ ngập và chủ đông tháo dây ắc quy để tắt toàn bộ hệ thống điện của xe để tránh gây hư hỏng nặng. Tuy nhiên, việc gọi xe cứu hộ bạn cũng cần nắm được một vài thông tin cơ bản để tránh bị hỏng xe. Cụ thể đối với xe AWD và xe trang bị hộp số tự động, hệ thống tự động chống trượt, hệ thống tự động cài cầu, thì chỉ nên chuyên chở bằng xe bàn (4 bánh không quay).

Trường hợp đối với xe chỉ dẫn động cầu trước, xe cứu hộ nên kéo nâng bánh phía trước. Đối với xe chỉ dẫn động cầu sau thì nâng bánh phía sau.

Thứ tư, cần xem xét khi đi qua vùng ngập nước

Bạn nên quan sát thật kĩ nếu mức nước an toàn là dưới 25cm và không vượt quá tâm bánh xe, ở trên mức đó bạn không nên liều lĩnh đi qua. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý khi có xe chạy cùng chiều và ngược chiều vì có thể xảy ra hiện tượng tạo sóng, làm nước dâng cao hơn và tăng nguy cơ nước tàn vào đường nạp gió, vào lọc gió động cơ. Và bạn cũng có thể quyết định dừng lại một chỗ nào đó, chờ nước rút rồi đi, thì nhớ là tránh xã các cây to nhé, nó sẽ tránh cho xe và bạn khi cành cây bị gãy.

Thứ năm, bạn cần tháo lọc gió, tắt điều hòa và đi số thấp

Khi quyết định đi qua vùng ngập nước, bạn nên tháo lọc gió động cơ ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào, thay vì qua đường khí nạp theo xe để tránh cho nước khỏi vào động cơ. Sau khi vượt qua đoạn ngập lụt, bạn có thể lắp lọc gió động cơ trở lại bình thường. Đồng thời tắt công tắc điều hòa (nút AC), đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái từ tốn. Với xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1. Nếu để nguyên, xe sẽ tự sang số 2 khiến ga bị yếu, dẫn tới nước tràn vào động cơ thông qua ống pô. Chú ý không nên đạp côn xe số sàn khi qua chỗ ngập để tránh trường hợp chết máy. Đồng thời tắt công tắc điều hòa (nút AC), đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái từ tốn. Với xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1. Nếu để nguyên, xe sẽ tự sang số 2 khiến ga bị yếu, dẫn tới nước tràn vào động cơ thông qua ống pô. Chú ý không nên đạp côn xe số sàn khi qua chỗ ngập để tránh trường hợp chết máy.

Thứ sáu, nên hạn chế thốc ga và tăng ga phanh

Nên hạn chế đạp thốc ga vì việc tăng ga mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút. Ngoài ra, khi tăng ga đột ngột vòng tua máy lên cao, nếu nước vào sẽ dẫn tới hiện tượng thủy kích làm cong tay biên. Khi đã đi qua chỗ ngập, bạn cần đi tiếp một đoạn, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa. Sau đó xuống kiểm tra lại động cơ, gầm xe.

 

 

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: