Những lưu ý cần biết khi xe bị ngập nước - tăng tuổi thọ cho xe

Admin 05/12/2020 0 nhận xét

Những kinh nghiệm cần biết  để xử lí xe ô tô khi bị ngập nước

Xe ô tô đi vào những đoạn đường ngập nước , máy móc sẽ rất dễ hư hỏng, giảm tuổi thọ và dễ bị chết máy giữa đường. Vậy chúng ta nên làm thế nào để tránh hư hỏng và giảm tuổi thọ xe. Với những lưu ý này mong các bạn sẽ chăm sóc ô tô của mình tốt hơn.

Thứ nhất, làm sạch nội thất

Khi chiếc xe của bạn bị ngấm nước  thì tốt nhất bạn nên đưa xe đến một gara quen thuộc để làm sạch tránh ẩm mốc, bốc mùi và giảm tuổi thọ của các nội thất trong xe. Đối với những xe mà nội thất bọc nỉ hay bọc da thì việc dọn nội thất sẽ có đôi chút khác biệt. Những mảng ốp nhựa nên được đánh kỹ bằng bàn chải và cồn, nước tẩy rửa chuyên dùng. Đồng thời các bộ phận ghế, tấm trải sàn, bông cách âm trên xe nên được tháo ra và giặt sạch. Những mảng ốp nhựa sẽ được đánh kỹ bằng bàn chải, cồn và nước tẩy chuyên dùng. Ghế và các tấm chải sàn cũng như những miến bông cách âm dưới sàn đều được tháo ra và giặt sạch.

Riêng ghế xe phải giặt bằng máy mới đảm bảo sạch như ban đầu. Thợ sửa chữa sẽ dùng máy bơm nước và hóa chất vào nỉ và mút xe rồi lại dùng máy hút hết nước bẩn. Thao tác này được lặp lại nhiều lần. Khi đã giặt sạch sẽ, ghế, nệm và lót sàn sẽ được làm khô bằng cách đem phơi hoặc hấp máy. Tiếp đó thợ sẽ tháo các lỗ thoát nước ở sàn xe, dùng nước rửa và xì cho khô sàn. Sau khi đã lắp trả nội thất như ban đầu, việc cuối cùng cần làm là dùng dung dịch làm sạch có hương liệu để đánh lên bề mặt nội thất.

Thứ hai, làm sạch sàn

Phần đỡ chắn dưới cùng của sàn xe được làm bằng kim loại và xử lý bằng các vật liệu cách âm nên rất kín. Khi nước theo lối cửa tràn vào và lọt xuống, tạo thành những ngăn chứa nước lớn mà nước không thể tự thoát ra ngoài. Ống dẫn khí điều hòa bị bẩn, thậm chí có thể tắc khi nước bẩn tràn vào.

Sau khi đã hút sạch nước ra, dùng máy sấy khô toàn bộ. Các bu-lông hay vít ngấm nước mưa có thể bị han rỉ nhanh chóng, nên việc quan trọng khi vệ sinh sàn xe là dùng dầu chống rỉ sét và mỡ tra vào.

Thứ ba, kiểm tra hệ thống điện

Hệ thống dây điện và các đầu cắm chạy quanh thân xe, ở khu vực bệ trung tâm rất dễ bị hư hỏng, chập điện và cháy khi bị ngấm nước. Tất cả dây nối, dắc cắm trên xe cần được kiểm tra, làm khô để đảm bảo sự tiếp xúc. Sau đó chúng ta nên kiểm tra các bộ phận loa trên cánh xe để kiểm soát sự hoạt động của các bộ phận này sau khi bị ngập nước.

Thứ tư, kiểm tra hệ thống điều khiển

Việc vệ sinh, kiểm tra phải được tiến hành hết sức cẩn thận bởi nếu không sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống túi khí đặc biệt là đối với những dòng xe Nhật.

Trên các dòng xe cao cấp, bộ bệ trung tâm là khu vực chứa rất nhiều hệ thống điều khiển phức tạp như hộp số, hệ thống điều khiển đa năng thông minh, đàm thoại… Quá trình tiến vệ sinh phải được các chuyên gia có kinh nghiệm xử lý. Các bộ phận điều khiển dễ bị ngập nhất chính là những công tắc điều khiển ghế cùng hàng loạt động cơ/mô-tơ bên trong ghế. Nước làm cháy các mô-tơ và tê liệt bộ điều khiển ghế.

Bảo dưỡng các chi tiết của hệ thống điện và chiếu sáng không chỉ đơn giản là hút sạch nước và sấy khô thông thường, mà còn phải xem xét tình trạng hoạt động của chúng, khả năng xảy ra các rủi ro khi đường dây bị chập, hở hay ăn mòn tại các tiếp điểm, thao tác không thể thiếu với các dòng xe cao cấp là set-up lại hệ thống bằng máy quét lỗi.

 

 

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: