Lắp giá nóc ô tô có bị phạt không?

Admin 27/04/2022 0 nhận xét

Giá hoặc cốp nóc ô tô là một phụ kiện tiện ích, có tác dụng cải thiện khả năng chuyên chở hành lý, hàng hóa, vừa tăng tính thẩm mỹ cho xe.

Tuy nhiên, lắp giá nóc ô tô có bị phạt không là một vấn đề nhiều người quan tâm trước quyết định trang bị thêm bộ phận này.

Gắn giá nóc xe ôtô là gì? 

Giá nóc hoặc cốp nóc ô tô là phụ kiện được trang bị thêm trên các loại xe SUV, xe bán tải, thậm chí cả một số mẫu hatchback. Đây là một phụ kiện hữu ích giúp tăng thêm dung tích chứa đồ, giải phóng hành lý giúp không gian khoang nội thất rộng rãi, thoải mái hơn. 

Ngoài ra, nhiều chủ xe cho rằng làm giá nóc ô tô cũng là cách tạo điểm nhấn ngoại thất, giúp phương tiện trở nên độc đáo, cá tính hơn.

Lắp giá nóc ô tô có bị phạt không?

Trước khi trang bị thêm phụ kiện cho xe, chủ sở hữu ôtô cần nắm rõ quy định của pháp luật để tránh bị phạt do vi phạm, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Quy định về việc lắp giá nóc xe ô tô 

Căn cứ Bảng 1 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, xe lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc sẽ bị từ chối đăng kiểm khi giá để hàng, khoang hành lý rơi vào tình trạng: Không đầy đủ, lắp đặt không chắc chắn, nứt, gãy; không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất; không đúng quy cách, không chia khoang theo quy định.

Theo đó, xe vi phạm khi lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc sẽ không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, đồng thời phải sửa chữa các sai phạm để kiểm định lại.

Tự ý lắp thêm giá nóc xe ô tô có bị phạt bao nhiêu?

Tại điểm a khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng theo thiết kế ban đầu của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng kiểm.

Như vậy, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về việc lắp giá nóc ôtô có bị phạt không, bởi các phụ kiện lắp bên ngoài không làm thay đổi kết cấu của xe. Tuy nhiên, nếu tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất thì sẽ bị xử phạt. Cụ thể:

- Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô thực hiện hành vi tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông.

- Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ôtô vi phạm:

Tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế trong hồ sơ đã nộp cho cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe hoặc tự ý lắp đặt thêm cơ cấu nâng hạ thùng xe, nâng hạ công-ten-nơ trên xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc). Cải tạo các xe ôtô khác thành ô tô chở khách.

 Giá nóc xe ôtô vừa tăng thêm dung tích chứa đồ, vừa làm phụ kiện trang trí. Ảnh: Trần Thanh 

Có nên lắp thêm giá nóc ô tô không? 

Cho đến nay, gắn giá nóc ôtô có bị phạt không vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi và chưa có quy định cụ thể. Mặc dù việc lắp thêm giá nóc có thể mang lại nhiều tiện ích nhưng chủ xe cần phải xem xét kỹ các quy định trước khi lắp đặt để tránh bị phạt. 

Theo quy định, kích thước giá nóc lắp đặt trên xe không được vượt quá 4x3x4 cm (dài x rộng x cao) giống như với cản trước và cản sau. Vì vậy, trước khi lắp đặt, chủ xe phải tìm hiểu và lựa chọn kỹ loại giá nóc để khi lắp đặt không bị sai quy định. 

Bên cạnh đó, việc lắp thêm giá nóc có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Bộ phận này có thể khiến chiều cao của xe tăng lên đáng kể, gây khó khăn khi đi qua các đoạn đường bị giới hạn chiều cao của phương tiện. Chưa kể, những bộ giá nóc kích thước lớn có thể gây ảnh hưởng đến độ cân bằng của xe. 

Hiện chưa có quy định nào rõ ràng cho vấn đề lắp giá nóc ô tô có bị phạt không. Tuy nhiên, chủ xe nên xem xét kỹ trước khi lắp đặt để lựa chọn các loại giá, nóc phù hợp để không ảnh hưởng đến kết cấu và khả năng vận hành của xe

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: