Hướng dẫn vệ sinh dàn lạnh ô tô đơn giản và hiệu quả

Admin 05/04/2023 0 nhận xét

Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh máy lạnh ô tô? Dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô nào tốt nhất hiện nay và giá vệ sinh máy lạnh ô tô trung bình tại các trung tâm bảo dưỡng là bao nhiêu? mời mọi người cùng tham khảo.

Cách vệ sinh máy lạnh ô tô? 

Dàn máy lạnh ô tô là nơi lưu thông giữa không khí trong và ngoài xe ô tô, tạo cảm giác thoải mái cho tài xế và hành khách trên mọi cung đường. Nếu dàn máy lạnh bị hư hỏng, khả năng lọc khí bẩn sẽ kém, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người. Vì thế chủ xe cần phải vệ sinh dàn lạnh ô tô thường xuyên.

Để có thể vệ sinh dàn lạnh ô tô hiệu quả và đúng quy cách, chủ xe cần nắm rõ cấu tạo của hệ thống điều hòa này trước khi thực hiện công việc vệ sinh chúng. Dựa vào hình bên dưới, chúng ta có cấu tạo máy điều hòa ô tô như sau:

Cách vệ sinh máy lạnh ô tô?

 • Dàn lạnh: Nhận trực tiếp không khí từ cabin, chuyển môi chất làm lạnh về dạng khí để chuyển xuống máy nén.
 • Dàn nóng: Giữ vai trò nén chất làm lạnh về dạng chất lỏng và tăng áp suất chúng.
 • Bộ lọc khô: Có nhiệm vụ hút sạch chất ẩm có trong môi chất (hay còn gọi là chất sinh hàn) khi chúng được đẩy ra khỏi dàn nóng.
 • Máy nén: Với khả năng hoạt động như một máy bơm chuyên dụng, máy nén giúp tuần hoàn môi chất trong hệ thống làm lạnh. Đồng thời hỗ trợ chuyển môi chất từ dạng khí về dạng lỏng và tăng áp suất môi chất để đưa vào dàn nóng.

Van tiết lưu hay còn gọi là van giảm áp hoặc ống giảm áp với máy lạnh dùng bình gas: Giúp giảm áp suất của môi chất, từ đó tạo ra hơi mát để thổi ra ngoài.

 

Cách vệ sinh máy lạnh ô tô? Dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô? Giá vệ sinh máy lạnh ô tô

 

Trong trường hợp, chủ xe không đủ thiết bị chuyên dụng tại nhà thì có thể tự vệ sinh dàn lạnh ô tô theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô khá đơn giản, chủ xe chỉ cần làm sạch lọc gió bằng dung dịch vệ sinh dàn lạnh oto chuyên dụng hoặc thay mới nếu lọc gió bị hư hỏng hoặc bám đầy bụi bẩn. Thông thường, lọc gió thường được lắp đặt ở các cửa chắn gió hoặc trong hộp đựng găng tay bên hàng ghế phụ phía trước (đối với các dòng xe du lịch).

Có ba lưu ý khi thực hiện công đoạn này là:

 • Chủ xe nên vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô bằng nước ướt để tránh bụi bay bám bẩn lên trong nội thất xe
 • Trước khi phun xịt dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô vào máy lạnh trong nội thất xe, chủ xe nên mở quạt ở chế độ sưởi với công suất tối đa khoảng 10 phút.
 • Cuối mỗi giai đoạn vệ sinh, chủ xe hãy tiếp tục mở máy sưởi ở công suất tối đa khoảng 15 phút và mở hết các cửa sổ để xe thông thoáng, khô ráo nhanh chóng trở lại.

Bước 2: Vệ sinh máy lạnh xe hơi 

Bước 2: Vệ sinh máy lạnh xe hơi

Cách vệ sinh máy lạnh ô tô được thực hiện như sau:

 • Vệ sinh dàn nóng(hay còn gọi là bình ngưng): Khi vệ sinh bộ phận này, chủ xe chỉ cần làm sạch bụi bẩn hoặc tạp chất lẫn trong đó và nhớ kiểm tra cả nước làm mát để đảm bảo dàn nóng luôn đủ nước để hạ nhiệt khi hoạt động.
 • Vệ sinh máy nén: Với máy nén, chủ xe phải kiểm tra dầu bôi trơn đồng thời quan sát, đánh giá độ mài mòn ở các đầu van, đầu bít. Nếu chủ xe không thể thay thế và sửa chữa tại nhà bất kỳ bộ phần nào của dàn lạnh thì hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa để được thợ chăm sóc và thay thế đúng kỹ thuật, an toàn hơn.
 • Vệ sinh dàn lạnh ô tô: chủ xe chỉ cần xịt nước để làm sạch các nang nhỏ và khe rãnh của dàn lạnh là hoàn thành công việc này.

Dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô? 

Dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô?

Hiện nay, trên thị trường cung cấp đa dạng các loại dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô, trong đó, dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô 3M - Air Conditioner Cleaner Foam là sản phẩm được ưa chuộng nhất, cũng như được các trung tâm chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô sử dụng trong việc vệ sinh dàn lạnh ô tô cho khách hàng.

Thông tin sản phẩm dung dịch vệ sinh dàn lạnh 3M

 • Dung tích: 250ml/chai
 • Xuất xứ: Ấn Độ
 • Công dụng: Giúp làm sạch và khử mùi hệ thống máy điều hòa ô tô, hay dàn lạnh gia đình, công nghiệp.
 • Giá dung dịch vệ sinh điều hòa ô tô 3M là 165.000 đồng.

Cách sử dụng dung dịch vệ sinh dàn lạnh 3M

 • Bước 1: Lắc đều dung dịch vệ sinh dàn lạnh ô tô dạng chai xịt trước khi sử dụng.
 • Bước 2: Lần lượt cho đường ống vào dàn lạnh và các đường cung cấp khí trên ô tô.
 • Bước 3: Tiến hành bơm dung dịch cho đến khi dung dịch tràn ra khỏi đường ống.
 • Bước 4: Đợi 10 phút cho dung dịch thẩm thấu và hoà tan chất bẩn sau đó mở máy lạnh từ 3 phút đến 5 phút để xả nước bẩn ra ngoài thường thoát.

Giá vệ sinh máy lạnh ô tô?

Giá vệ sinh máy lạnh ô tô

Các chuyên gia trong ngành khuyến nghị mọi người cần thực hiện công việc vệ sinh dàn lạnh ô tô sau khi đi được 30.000 km đầu tiên, và tiếp tục sau mỗi 20.000 km (1 lần/năm) để duy trì không khí trong lành cho xe, đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người khi vận hành.

Để thuận tiện và an toàn trong việc vệ sinh dàn lạnh ô tô, chủ xe có thể đưa xe đến các trung tâm sửa chữa hoặc gara tư nhân để được các kỹ thuật viên chuyên môn thực hiện công việc này. 

Giá vệ sinh máy lạnh ô tô thông thường có giá giao động từ 1.200.000đ đến 4.200.000đ tùy thuộc vào số km khách hàng đã đi cũng như hạng mục sửa chữa, thay thế, cấu tạo dàn lạnh theo từng dòng xe khác nhau. Chẳng hạn như xe ô tô cũ hoặc ô tô mới như Sedan, Hatchback 4 chỗ, 5 chỗ ngồi sẽ khác với xe SUV, MPV 7 chỗ ngồi. 

Nhìn chung, việc vệ sinh dàn lạnh ô tô khá đơn giản nhưng cũng có thể trở nên khó khăn đối với những vị chủ xe chưa thành thành các bước vệ sinh này. Vì thế, tùy vào khả năng cá nhân mà chủ xe có sự chọn lựa nên tự vệ sinh bộ phận này tại gia hay đến các trung tâm bảo dưỡng.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: