Hộp số tự động đầu tiên được phát minh khi nào?

Admin 10/07/2024 0 nhận xét

 Hộp số tự động đã giúp việc lái  xe trở nên dễ dàng và an toàn hơn nhờ vào việc tự động chuyển số của nó. Mọi người sử dụng  ô tô để đi lại thay vì đam mê hay sở thích vận hành (thường chọn  hộp số tay). Ngày nay, hầu hết các  ô tô đều được trang bị hộp số tự động, và tùy chọn hộp số tay trở nên ít hơn.

Lịch sử phát minh ra hộp số tự động cũng gắn liền với lịch sử ra đời của ô tô, nó cũng trải qua giai đoạn hình thành sơ khai đến sự phát triển tiên tiến như ngày nay. Vậy lịch sử phát minh  hộp số tự động từ khi nào? Bài viết này tìm hiểu về việc hộp số tự động được phát minh khi nào? Ai là người phát minh ra hộp số tự động?

AI ĐÃ PHÁT MINH RA HỘP SỐ TỰ ĐỘNG?

Thật khó để khó xác định chính xác ai đã phát minh ra  hộp số tự động ngay từ đầu. Nhiều nhà sử học cho rằng hộp số tự động đầu tiên là hộp số thuộc về cỗ  xe không ngựa Sturtevant năm 1904, được chế tạo bởi anh em nhà Sturtevant ở Boston.  Hộp số tự động đời đầu này có hai số tiến (nhưng không có số lùi) và được điều khiển bởi các trọng lượng gắn vào  động cơ.

The Automatic Sturtevant Touring Car

Tuy nhiên,  hộp số này đã không thể đối phó với những áp lực tác động lên nó và dễ bị gãy mỗi khi được yêu cầu sang số. Mãi đến gần 20 năm sau, một nỗ lực nghiêm túc khác nhằm tạo ra  hộp số tự động cho ô tô đã được thực hiện.

Các nhà sử học khác coi hộp số tự động đầu tiên là hộp số được phát minh vào năm 1923 bởi Alfred Horner Munro, một kỹ sư người Canada. Munro là một kỹ sư hơi nước, và thiết kế của ông độc đáo ở chỗ nó sử dụng khí nén thay vì chất lỏng thủy lực để truyền động các bánh răng. Điều này có nghĩa là  hộp số của Munro không đủ mạnh để hữu ích cho hầu hết các ứng dụng thương mại, vì vậy thiết kế của ông không bao giờ thực sự được ưa chuộng.

Mãi đến gần 10 năm sau, vào năm 1932,  hộp số tự động đầu tiên sử dụng chất lỏng thủy lực mới được phát minh (lần này là của các kỹ sư người Brazil Fernando Lehly Lemos và José Braz Araripe).

Trong những năm sau đó, các công ty như Chrysler và General Motors đã sản xuất các phiên bản hộp số tự động thủy lực của riêng họ, nhưng chúng hoạt động hoàn toàn khác với  hộp số tự động mà chúng ta có ngày nay.

Trên thực tế, những hộp số này chỉ tự động một phần; Những hộp số bán tự động này có thể tự chuyển số khi  ô tô đang di chuyển với tốc độ nhanh, nhưng sang số khi  ô tô đang dừng lại cần sử dụng bàn đạp ly hợp.

AI ĐÃ LÀM CHO HỘP SỐ TỰ ĐỘNG THÀNH CÔNG VỀ MẶT THƯƠNG MẠI?

Mãi cho đến khi  hộp số tự động thực sự đầu tiên xuất hiện, ý tưởng này mới bắt đầu chứng kiến một số thước đo thành công thực sự.  Hộp số tự động thực sự đầu tiên, đề cập đến  hộp số đầu tiên hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại ly hợp nào, là hộp số tự động bốn cấp Hydra-Matic nổi tiếng.

 Hộp số Hydra-Matic được phát minh vào năm 1939 bởi General Motors và lần đầu tiên được đưa vào như một tùy chọn trong một số mẫu  xe dưới thương hiệu Oldsmobile của họ. Ban đầu, chi phí của Hydra-Matic tùy chọn là 57 đô la (1.152 đô la đã điều chỉnh theo lạm phát), nhưng đến năm sau, giá đã tăng lên 100 đô la (1.912 đô la).

Hydra-Matic khá giống với  hộp số tự động hiện đại mà chúng ta có ngày nay, ngoại trừ nó sử dụng khớp nối chất lỏng thay vì bộ biến mô. Do đó,  hộp số hiện đại hiệu quả hơn nhiều khi truyền năng lượng từ  động cơ thông qua hộp số.

Một điểm khác biệt lớn khác của Hydra-Matic so với bất kỳ hộp số tự động nào mà bạn có thể tìm thấy ngày nay là Hydra-Matic không có số riêng để đưa  xe vào chỗ đỗ; bạn có thể tắt  động cơ bất cứ lúc nào bất kể hộp số đang ở cấp số nào.

Nếu bạn muốn ngăn  ô tô có hệ thống Hydra-Matic di chuyển khi động cơ đã tắt, điều bạn phải làm là tắt ô tô rồi chuyển sang số lùi, thao tác này sẽ khóa hệ thống truyền động. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận, bởi vì bạn không chỉ có thể tắt máy ở bất kỳ số nào mà còn có thể khởi động nó ở bất kỳ số nào. Điều này có nghĩa là nếu bạn cho  xe chạy khi khởi động, nó sẽ bắt đầu di chuyển ngay khi nổ máy. Cách duy nhất để tránh điều này là đạp phanh hoặc đảm bảo  hộp số ở trạng thái trung tính trước khi khởi động  xe.

Nguồn: xecoV.com

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: