Điều gì xảy ra khi đổ nhầm Xăng vào xe Diesel

Admin 28/06/2024 0 nhận xét

Để ngăn mọi người vô tình đổ xăng vào động cơ diesel, hầu hết các máy bơm  nhiên liệu diesel được phân biệt bằng các ký hiệu màu xanh lá cây và tay cầm vòi tiếp nhiên liệu màu xanh lá cây. Ngoài ra, bên trong cửa nhiên liệu của xe điêzen có nhãn “Chỉ dành cho nhiên liệu điêzen”. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vô tình đổ xăng cho ô tô động cơ diesel của mình?

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đổ nhầm xăng vào xe diesel của mình? Sẽ đủ tồi tệ nếu bạn nhận ra sai lầm ngay lập tức và có thể kéo chiếc xe đến gara sửa chữa để tháo bình xăng – bạn có thể phải chi trả hàng chục triều đồng cho việc này.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thậm chí không nhận ra sai lầm và tiếp tục lái xe đi với một bình xăng đầy? Rất có thể bạn sẽ không đi được xa lắm, có lẽ chỉ một vài km thôi. Đó là khi dầu diesel trong đường dẫn nhiên liệu nhường chỗ cho mẻ xăng mới trên đường từ bình chứa và động cơ bắt đầu chạy “vui nhộn”. Tất nhiên, tất cả phụ thuộc vào lượng nhiên liệu diesel còn lại trong bình trước khi đổ xăng và mức độ mới và tinh vi của động cơ diesel.

CẦN BAO NHIÊU XĂNG ĐỂ CÓ THỂ GÂY HẠI CHO ĐỘNG CƠ DIESEL

Trong động cơ “diesel sạch” đời 2007 hoặc mới hơn, bất kỳ lượng xăng nào cũng có thể làm hỏng các bộ phận kiểm soát khí thải nhạy cảm (DPF, OxyCat và SCR) và hệ thống. Trong các  động cơ cũ hơn có hệ thống khí thải kém tinh vi hơn nhiều, hỗn hợp pha loãng nhẹ (giả sử 90% dầu diesel/10% xăng) có thể sẽ vượt qua mà không gây hại gì. Nó có thể chỉ đơn giản là làm giảm công suất động cơ, có thể gây ra nhiều tiếng ồn hơn và có thể là một cảnh báo rõ ràng từ các cảm biến khí thải phát hiện thứ gì đó không phải là khí thải diesel thuần túy.

Trường hợp nồng độ xăng cao thì nó sẽ gây ra rắc rối thực sự. Cho dù là động cơ diesel common rail (CRD) sạch hiện đại hay bộ phận phun nhiên liệu gián tiếp cũ, việc đốt xăng thẳng hoặc nhiên liệu diesel pha loãng gần như chắc chắn sẽ dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ diesel mạnh mẽ.

NÊN VÀ KHÔNG NÊN

Nếu bạn đủ may mắn để phát hiện ra mình đang bơm xăng thay vì dầu diesel trước khi lái xe đi, thì đây là những điều nên làm và không nên làm.

  • KHÔNG nổ máy, thậm chí chỉ để di chuyển xe khỏi máy bơm nhiên liệu.
  • KHÔNG bật khóa điện, thậm chí chỉ để mở khóa vô lăng. Điều này có thể kích hoạt bơm nhiên liệu điện và nạp nhiên liệu nhiễm xăng vào kim phun động cơ.
  • HÃY gọi cho nhà cung cấp dịch kéo xe/cứu hộ và yêu cầu kéo đến đại lý thương hiệu của chiếc xe đó hoặc gara sửa chữa.
  • HÃY tháo cạn bình nhiên liệu và xác nhận rằng nhiên liệu bị nhiễm bẩn chỉ giới hạn trong bình nhiên liệu.

Nếu bạn không nhận thấy lỗi đổ nhầm nhiên liệu cho đến khi xe đã được lái đi, hãy dừng lại ngay khi thấy an toàn và gọi cho cứu hộ để yêu cầu kéo xe. Khi điều này xảy ra, thì giá sửa chữa hư hỏng sẽ rất cao và đây là trường hợp sẽ không được bảo hành bởi hãng xe của bạn.

Nguồn: xecoV

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: