DẦU HỘP SỐ TỰ ĐỘNG VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Admin 21/06/2024 0 nhận xét

Đa số những xe ô tô đời mới hiện nay đều được trang bị hộp số tự động. Hộp số tự động của xe ô tô có kết cấu khá phức tạp so với hộp số sàn. Bởi hộp số tự động là sự kết hợp giữa hệ thống cơ điện, hệ thống thủy lực và bộ xử lý để giúp cho qua trình sang số và truyền năng lượng tới bánh xe được êm ái, trơn tru.

Với tính năng nổi trội, hiện nay hộp số tự động đang được ưa chuộng trên thị trường. Điều này kéo theo nhu cầu về dầu hộp số tự động ngày càng trở nên cấp thiết hơn.

 Dầu hộp số sàn và hộp số tự động:

Đối với hộp số sàn, vai trò chính của dầu hộp số chính là bôi trơn, làm mát và làm sạch các chi tiết chịu ma sát bên trong.

- Khi hiện tượng thiếu dầu hộp số sàn xảy ra, có thể chỉ làm cho người lái cảm thấy việc chuyển số khó hơn, nặng hơn; hay đôi khi xuất hiện tình trạng kẹt số.

- Hộp số sàn không hề “kén” dầu, có thể sử dụng hầu hết các loại dầu hộp số thông thường.

Thế nhưng, đối với hộp số tự động, dầu bôi trơn lại là câu chuyện khác hoàn toàn. Bởi vì, vai trò của dầu bôi trơn trong hộp số tự động nhiều hơn hộp số sàn.

- Nó không chỉ thực hiện việc bôi trơn, làm mát, làm sạch mà còn phải kiêm luôn việc hoạt động của các piston thủy lực hay hệ thống van bên trong hộp số.

- Nếu dầu bôi trơn thiếu, việc điều khiển của hệ thống máy tính đến các tấm ma sát ở từng vị trí chuyển số sẽ gặp vấn đề, khó ăn khớp và khó ép chặt vào nhau hơn (lực ép không đủ lớn).

- Khi xảy ra hiện tượng thiếu dầu hộp số tự động, xe rất yếu (mặc dù động cơ vẫn tăng vòng tua), tăng tốc kém. Trường hợp nặng nhất xảy ra thì các tấm ma sát chuyển số bị trượt nhiều hơn, không nhảy số được và thậm chí có thể nóng quá mức nhiệt, gây hư hỏng.

✅ Khi nào cần thay dầu cho hộp số tự động?

Hộp số tự động trang bị cho ô tô bao gồm hai loại: Hộp số tự động có que thăm dầu (hộp số hở) và hộp số tự động không có que thăm dầu (hộp số kín).

✅ Các nhà sản xuất ô tô khuyến cáo nên thay dầu hộp số tự động cho ô tô sau mỗi khoảng 40.000 – 50.000 km đối với xe có hộp số hở.

Đối với hộp số tự động kín, nhiều người cho rằng không cần thay thế dầu hộp số hoặc chỉ cần kiểm tra và châm thêm nếu thiếu. Tuy nhiên quá trình sử dụng lâu ngày với quá trình bôi trơn các bánh răng và nhiệt độ cao có thể làm dầu không còn chất lượng như ban đầu. Theo một số kĩ sư có kinh nghiệm sử dụng khuyên nên thay dầu hộp số tự động cho loại hộp số kín sau khoảng 120.000 – 150.000 km.

✅ Ngoài ra, mỗi nhà sản xuất ô tô lại có yêu cầu khác nhau về lịch thay dầu hộp số. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tham khảo thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: