Chính thức bỏ quy định bắt buộc về số dư tài khoản thu phí không dừng ETC

Admin 08/08/2022 0 nhận xét

Trước phản ứng gay gắt của người dùng về việc bắt buộc phải đảm bảo số dư tối thiểu bằng 50% phí chặng dài nhất của tuyến cao tốc trong tài khoản giao thông ETC, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã quyết định hủy bỏ quy định này. 

Bỏ quy định về số dư tài khoản thu phí không dừng ETC

Chính thức bỏ quy định bắt buộc về số dư tài khoản thu phí không dừng ETC.

Trước đó, vào ngày 5/8/2022, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã đề nghị Công ty VDTC và VETC thông báo tới khách hàng đồng thời xử lý trên hệ thống là các xe đi vào tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP. HCM - Long Thành -  Dầu Giây, sử dụng dịch vụ thu phí không dừng phải có số dư tối thiểu trong tài khoản là 50% phí chặng dài nhất của xe loại 1 của từng tuyến cao tốc.

Trong đó, cụ thể số dư tối thiểu trong tài khoản ETC của các tuyến cao tốc do VEC quản lý như sau:

  • Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Số dư tối thiểu là 150.000 VNĐ
  • Tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Số dư tối thiểu là 35.000 VNĐ
  • Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Số dư tối thiểu là 100.000 VNĐ
  • Tuyến cao tốc TP. HCM - Long Thành -  Dầu Giây: Số dư tối thiểu là 40.000 VNĐ.

Theo lý giải của đại diện VEC, số lượng phương tiện ô tô qua các trạm thu phí do VEC quản lý chưa nạp tiền vào tài khoản hoặc tài khoản không đủ số dư còn rất lớn. Trường hợp tài khoản không đủ tiền sẽ cần thời gian xác minh thông tin điểm vào, hướng dẫn nạp tiền, thu tiền mặt,... sẽ tốn thời gian hơn so với việc một chiếc xe đủ tiêu chuẩn qua trạm. Vấn đề duy trì số dư là phương án tạm thời để giảm thiểu tình trạng ùn tắc, hạn chế xe không đủ số dư tài khoản vào cao tốc.

VEC xác nhận đơn vị đã hủy bỏ quy định bắt buộc lái xe phải duy trì số dư trong tài khoản ETC

VEC xác nhận đơn vị đã hủy bỏ quy định bắt buộc lái xe phải duy trì số dư trong tài khoản ETC.

Tuy nhiên, ngay khi vừa ra thông báo, quy định này đã vấp phải phản ứng gay gắt từ người dùng, thu hút rất nhiều bình luận trái chiều trên các diễn đàn ô tô, giao thông. Phần lớn khách hàng đều cho rằng quy định này chưa linh hoạt và gây bất tiện đối với người dân.

Trước phản ứng gay gắt từ phía người dùng cũng như nhiều ý kiến đóng góp, vừa qua, ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) xác nhận đơn vị đã hủy bỏ quy định bắt buộc lái xe phải duy trì số dư trong tài khoản ETC bằng 50% mức phí chặng dài nhất của xe loại 1 của từng tuyến cao tốc.

Người dùng cần lưu ý nạp đủ tiền khi đi vào cao tốc để đủ phí

VEC khuyến cáo người dùng nên duy trì số dư trong tài khoản để đảm bảo việc lưu thông được suôn sẻ.

Theo đó, hiện VEC sẽ không kiểm soát số dư tài khoản thu phí giao thông ETC của khách hàng tại đầu vào các tuyến cao tốc VEC quản lý, khai thác. Thay vào đó, VEC khuyến cáo người dùng nên duy trì số dư trong tài khoản để đảm bảo việc lưu thông được suôn sẻ, đảm bảo đủ thanh toán cho chiều dài quãng đường phương tiện di chuyển.

Bởi thực tế, trong trường hợp tài khoản thu phí ETC không có đủ số dư để thanh toán tại đầu ra đường cao tốc sẽ gây ùn tắc tại làn thu phí, đặc biệt chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện cũng có thể bị cơ quan chức năng xử phạt theo quy định.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: