Cách bảo quản xe ô tô ít sử dụng

Nguyễn Thị Thu Hà 15/01/2021 0 nhận xét

Một chuyến công tác dài hay công việc bận đột xuất có thể khiến chiếc ô tô của của bạn yên vị một thời gian dài. Nếu không biết bảo quản đúng cách, rất có thể bạn sẽ phải bất ngờ khi xe không đụng mà hư, ắc quy ngưng hoạt động, nứt vỏ,...gây tốn kém tiền sữa chữa khi bạn trở về.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn yên tâm hơn cho chuyến công tác của mình: 
1. Tìm vị trí để đậu xe
Vị trí đậu xe là một nhân tố tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến độ bền cũng như tuổi thọ của chiếc xe. Nếu có gara thì thật tuyệt bởi nhiệt độ và độ ẩm ổn định của gara là môi trường tốt nhất để xe bạn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu nhà bạn không có đủ khoảng trống và phải để xe ngoài trời thì nên tìm nơi thoáng mát nhất có thể, đồng thời bạn cũng nên dùng thêm một lớp bạt chống nắng, cách nhiệt và che mưa cho xe.

2.Làm sạch xe
Đa số mọi người thường chỉ vệ sinh xe khi cần sử dụng bởi tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, những vết ố vàng hay phân chim dính trên thân xe nếu để lâu có thể gây ảnh hưởng đến lớp sơn. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến phần bùn đất dưới gầm xe, thanh chắn bùn,...vì một số chất có trong  bùn kết hợp cùng hơi ẩm trong không khí khi dính vào kim loại lâu ngày có thể gây hoen gỉ. Hãy nhớ, vết bẩn để càng lâu thì công đoạn làm sạch càng khó và mất thời gian.

3.Thay dầu máy
Qúa trình luân chuyển dầu diễn ra liên tục khi xe được vận hành sẽ giúp dầu không đóng cặn thành cục khó tan bám vào các chi tiết máy và làm mài mòn chúng. Tuy nhiên, nếu xe được nghỉ ngơi hơn 1 tháng thì dễ dẫn đến việc dầu bẩn tích tụ, đặc biệt là dầu cũ đã sử dụng chất lượng giảm thì khả năng bôi trơn và truyển động càng kém. Vì vậy, việc thay dầu là cần thiết trước khi bạn đưa xe vào gara hay nơi thoáng mát để bảo quản. Ngoài ra, bạn cũng nên thay cả lọc dầu nếu đã quá cũ tránh trường hợp cặn tích tụ gây nghẽn hệ thống khi bạn sử dụng xe trở lại.

4.Đổ đầy xăng, nước làm mát
Do tính chất xăng dễ gây cháy nổ nên đa số mọi người thường rút hết trước khi mang xe đi bảo quản. Tuy nhiên, bình xăng trống rỗng có thể khiến cho bề mặt trong bình tiếp xúc không khí gây hoen gỉ và dễ dàng lẫn vào xăng khi vận hành trở lại. Bình chứa xăng ô tô là một lượng "thuốc nổ" khổng lồ, vì vậy bạn nên đặt biệt chú ý văn chặt nắp bình tránh hiện tượng rò rỉ nhiên liệu.
Ngoài ra, hệ thống làm mát cũng xảy ra hiện tượng tương tự vì vậy cần bổ sung đầy đủ tránh gây hoen gỉ các chi tiết bằng kim loại.


5.Kiểm tra áp suất lốp
Nhiệt độ ngoài trời mùa hè thường tăng cao khiến săm và lốp xe giãn nở gây hiện tượng xuống hơi xảy ra nhanh hơn. Áp suất lốp giảm chính là nguyên nhân chính làm cho lốp nứt bởi bánh xe có cấu trúc như một ống cao su bị uốn cong, trong khi mặt trong bị ép lại thì mặt ngoài càng căng nên đến một giới hạn nào đó rất dễ gây ra vết nứt.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: